โฟลเดอร์ MSOCache คืออะไร ?

posted on 19 May 2009 13:57 by metal2208

โฟลเดอร์ MSOCache จะเห็นในหลาย/บางไดรว์ เมื่อยกเลิกการ Hide  Folder แล้วมันคืออะไรกัน ?

คุณ : บิ๊กเสี่ยว (BIGSIAW)  จากเวปพันทิพย์ มาตอบให้แล้ว .....อ่านเลย

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Folder MSOCache เก็บอะไร ลบทิ้งได้ไหมครับ

เป็น Hidden Folder  สามารถลบทิ้งได้เลยไหม เปลืองที่

อีกคำถามคือ FireFox 2.0.0.9  โพสรูป PNG ในพันทิพย์ไม่ได้ มีวิธีแก้ไขไหมครับ

ขอบคุณครับ

 
 


จากคุณ : P166 -[ วันนักถ่ายภาพไทย - 13:18:54 ]

 +++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ความคิดเห็นที่ 1แจ้งลบ

ถาม:
เก็บอะไร

ตอบ:
เก็บไฟล์ Install MS Office ครับ

ถาม:
ลบได้ไหม

ตอบ:
ลบได้ครับ แต่...! อ่านได้ด้านล่างนี้ก่อนครับ

* ไม่ว่าจะมี User เดียวหรือหลาย User ที่ใช้งานในเครื่องนั้น ก่อนลบ MSOCache คุณ ต้องเรียกไฟล์ตระกูล MS Office ที่ติดตั้งลงในเครื่องให้หมดทุกตัวก่อน เมื่อเปิดเห็นหน้าตาโปรแกรมแล้ว ก็ปิดโปรแกรมไปเสีย และต้องทำเช่นนี้กับทุก User ด้วย มิฉะนั้น เวลาจะใช้งาน MS Office มันจะแจ้งว่า หาไฟล์ต่อไปนี้ไม่เจอ เช่น KSU001.CAB หรือไฟล์ที่มีนามสกุล .CAB อื่นๆ เป็นต้น คุณคงเคยเห็นว่ามีหลายคนโพสต์ถามคำถามเช่นนี้อยู่บ่อยๆ แล้วก็มีคนบอกให้ไปโหลดตรง โน้นบ้าง ตรงนี้บ้าง หรือมีคนบอกว่าให้ใส่แผ่นที่ Install MS Office ลงไปอีกรอบ แล้วมันจะหาเองตาม Default ตำแหน่งที่มันเคยจำไว้ ปกติก็คือ Drive CD/DVD ของคุณนั่นเอง ซึ่งผมจะใช้วิธีการอันหลังนี้ครับ

ถ้าเรียกจนครบทุกตัว และทำจนครบทุก User แล้วจะไม่ปัญหาการ "หาไฟล์ไม่เจอ โดยเฉพาะไฟล์นามสกุล .CAB" อีกต่อไป

หลัง จากนี้คุณก็สามารถลบโฟลเดอร์ที่ชื่อ "MSOCache" ทิ้งไปได้ โดยไม่มีผลเสียแต่อย่างใด เพื่อเปิดพื้นที่ใน HDDให้ว่างขึ้นอีก 600-700 MB (ถ้าเป็น Office2003)

ปัญหานี้เกิดเสมอ ถ้าคุณเจอ "ช่างที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่" หรือ "ช่างที่เข้าทำนอง ครูพักลักจำ หรือ ช่างมันเถอะ" ซึ่งเค้าจะทำแบบนี้คือ ตอนที่ลงเจ้า MS Office เสร็จ มันถามว่าจะลบไฟล์ทิ้งหรือไม่ ว่าแล้วช่างพวกนี้ก็ลบมันเหี้ยนเตียน แถมไม่เรียกโปรแกรมตระกูล MS Office ขึ้นมาทดสอบอีกด้วย แล้วส่งเครื่องให้ลูกค้า สุดท้ายลูกค้าก็ยกเครื่องกลับมาที่ร้านอีกรอบ.... เสียเวลาฉิบ มีใครเจอ "ช่างห่วย" แบบนี้บ้างหรือเปล่า ผมว่าเยอะนะ

อีกแบบก็ "คายโกสต์" ลงในเครื่องเลย แล้วลง Driver ให้ลูกค้า กะว่าจะเสร็จเรียบร้อย ที่ไหนได้ "คนทำไฟล์ GHOST" นี่ดันไม่ได้เรียกโปรแกรมตระกูล MS Office แบบที่ผมบอกไว้ ก็จะเจอปัญหานี้เช่นกัน ถ้าลูกค้ามีแผ่นก็ดีไป แต่ถ้าไม่มี ก็ต้องยกเครื่องกลับมาร้านอีกรอบ เผลอๆ คิดเงินค่าลงโปรแกรมอีกต่างหาก... ลูกค้ามีแต่ "ซวยกับซวย"

ปล. ยินดีที่ได้แบ่งปัน

บิ๊กเสี่ยว

 
 จากคุณ : บิ๊กเสี่ยว (BIGSIAW) - [ วันนักถ่ายภาพไทย 14:57:15 ]

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

ขอบคุณท่าน บิ๊กเสี่ยว (BIGSIAW)

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณบิ๊กเสี่ยว ครับท่าน

#13 By ผมครับ (103.7.57.18|182.93.190.241) on 2012-06-21 09:56

ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ big smile big smile big smile

#12 By :) (110.168.178.35) on 2011-04-17 20:42

พ่อแม่บอกให้พ่อกับมาเดี๋ยวนี้
แม่มีอารายจะทามกับพ่ออะ
เร็วๆนะคะ

#11 By ลูกเมียน้อย (203.114.110.98) on 2011-02-01 11:21

ที่รักมาหาฉันที่หอนะ ฉันจะรอเทออยู่บนห้องนะ รีบมานะ ที่รัก สุดที่เลิฟ มาหัยด้ายนะ มามะ มามะ big smile open-mounthed smile big smile open-mounthed smile question cry tongue embarrassed surprised smile double wink cry confused smile confused smile sad smile

#10 By เมียน้อย (203.114.110.98) on 2011-02-01 11:14

แม่โกดแล้ว แม่หนีออกจากบ้านแล้วพ่อ หะ ทามงายดีหะพ่อสุดหล่อ ตามแม่เรวสิพ่อหะ

#9 By ลูกของคุน (203.114.110.98) on 2011-02-01 11:09

ทามรายฟะ ทามมายม่ายรับโทสัพ
ของเมีย tongue

#8 By ภรรยาของคุณ (203.114.110.98) on 2011-02-01 11:05

แฟ้มและโฟลเดอร์คืออะไร

แฟ้ม เหมือนกันมากกับเอกสารพิมพ์งานทั่วไปซึ่งคุณพบได้ตามโต๊ะทำงานหรือตู้เก็บ เอกสาร แฟ้มเป็นรายการที่มีชุดข้อมูลที่เกี่ยวข้องกัน สำหรับคอมพิวเตอร์ ตัวอย่างของแฟ้มประกอบด้วยบรรดาเอกสารข้อความ กระดาษคำนวณ รูปภาพดิจิทัล รวมถึงเพลงด้วย ตัวอย่างเช่น รูปภาพทุกรูปที่คุณถ่ายจากกล้องดิจิทัลจะเป็นแฟ้มแยกต่างหาก และซีดีเพลงอาจมีแฟ้มเพลงแยกแต่ละแฟ้มจำนวน 12 แฟ้ม

คอมพิวเตอร์ จะแสดงแฟ้มในรูปของ ไอคอน ด้วยการดูที่ไอคอนของแฟ้ม คุณสามารถบอกอย่างคร่าวๆ ได้ว่าเป็นแฟ้มชนิดใด ต่อไปนี้เป็นไอคอนแฟ้มทั่วไปบางส่วน

รูปภาพของไอคอนแฟ้มคุณสามารถบอกชนิดของแฟ้มได้จากลักษณะที่ปรากฏของไอคอน

โฟลเดอร์ เป็นมากกว่าที่บรรจุที่คุณสามารถใช้เก็บแฟ้มเล็กน้อย ถ้าคุณวางเอกสารเป็นพันๆ ฉบับบนโต๊ะทำงาน แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะค้นหาเอกสารฉบับใดฉบับหนึ่งเมื่อคุณจำเป็นต้องใช้ นั่นคือเหตุผลว่าทำไมคนทั่วไปมักเก็บเอกสารไว้ในแฟ้มเอกสารภายในตู้เก็บ เอกสาร การจัดเรียงเอกสารเข้าเป็นกลุ่มตามความเหมาะสมทำให้สะดวกต่อการค้นหาตำแหน่ง ของเอกสารนั้น

โฟลเดอร์บนคอมพิวเตอร์ของคุณก็ทำหน้าที่ในลักษณะเดียวกันทุกอย่าง นี่คือลักษณะไอคอนของโฟลเดอร์โดยทั่วไป

รูปภาพของไอคอนโฟลเดอร์โฟลเดอร์เปล่า (ซ้าย) โฟลเดอร์ที่มีแฟ้มต่างๆ (ขวา)

โฟลเดอร์ ไม่เพียงทำหน้าที่เก็บแฟ้มต่างๆ ไว้เท่านั้น แต่ยังสามารถใช้เก็บโฟลเดอร์อื่นๆ ได้ด้วย โฟลเดอร์ที่อยู่ในโฟลเดอร์ โดยปกติเรียกว่า โฟลเดอร์ย่อย คุณสามารถสร้างโฟลเดอร์ย่อยจำนวนมาก และแต่ละโฟลเดอร์ย่อยสามารถเก็บแฟ้มและโฟลเดอร์ย่อยอื่นๆ จำนวนมากเช่นกัน
ด้านบนของหน้า
วิธีการที่ Windows จัดระเบียบแฟ้มและโฟลเดอร์ของคุณ

เมื่อเริ่มต้นการจัดระเบียบ คุณไม่จำเป็นต้องเริ่มจากศูนย์ Windows จะมาพร้อมกับโฟลเดอร์จำนวนหนึ่ง ซึ่งคุณสามารถใช้เป็นหลักในการเริ่มจัดระเบียบแฟ้มของคุณ ต่อไปนี้เป็นรายการโฟลเดอร์ที่ใช้กันทั่วไป ซึ่งคุณสามารถใช้เก็บแฟ้มและโฟลเดอร์ของคุณได้

*

เอกสาร. ใช้โฟลเดอร์นี้สำหรับเก็บแฟ้มประมวลผลคำ กระดาษคำนวณ งานนำเสนอ และแฟ้มด้านธุรกิจอื่นๆ ของคุณได้
*

รูปภาพ. ใช้โฟลเดอร์นี้สำหรับเก็บรูปภาพดิจิทัลของคุณทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพจากกล้องดิจิทัล สแกนเนอร์ หรืออยู่ในอีเมลที่มาจากคนอื่นๆ
*

เพลง. ใช้โฟลเดอร์นี้สำหรับเก็บเพลงดิจิทัลของคุณทั้งหมด เช่น เพลงที่คุณคัดลอกจากซีดีเพลงหรือ ดาวน์โหลด มาจากอินเทอร์เน็ต
*

วิดีโอ. ใช้โฟลเดอร์นี้สำหรับเก็บวิดีโอของคุณ เช่น คลิปจากกล้องดิจิทัล กล้องบันทึกภาพ หรือแฟ้มวิดีโอที่คุณดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ตได้
*

ดาวน์โหลด. ใช้โฟลเดอร์นี้สำหรับเก็บแฟ้มและโปรแกรมที่คุณดาวน์โหลดมาจากเว็บ

การ ค้นหาโฟลเดอร์เหล่านี้มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน วิธีที่ง่ายที่สุดคือ การเปิด โฟลเดอร์ส่วนตัว ซึ่งรวบรวมโฟลเดอร์ทั่วไปทั้งหมดของคุณเก็บไว้ในที่แห่งเดียว อันที่จริงแล้ว โฟลเดอร์ส่วนตัวไม่ได้เรียกว่า "ส่วนตัว" กล่าวคือเป็นชื่อของผู้ใช้ซึ่งคุณใช้เปิดเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เมื่อต้องการเปิด ให้คลิกปุ่ม เริ่มรูปภาพของปุ่ม 'เริ่ม' แล้วคลิกชื่อผู้ใช้ของคุณที่ด้านบนของบานหน้าต่างขวาของเมนู 'เริ่ม'

รูปภาพของเมนู 'เริ่ม' ที่แสดงโฟลเดอร์ส่วนบุคคลคุณสามารถเปิดโฟลเดอร์ทั่วไปได้จากเมนู 'เริ่ม'

คุณยังสามารถค้นหาโฟลเดอร์ 'เอกสาร' 'รูปภาพ' และ 'เพลง' ในเมนู 'เริ่ม' ได้ด้วย โดยจะอยู่ใต้โฟลเดอร์ส่วนตัว

โปรด จำไว้ว่าคุณสามารถสร้างโฟลเดอร์ย่อยภายในโฟลเดอร์เหล่านี้เพื่อช่วยให้คุณ จัดระเบียบแฟ้มของคุณได้ดีขึ้น ตัวอย่างเช่น ในโฟลเดอร์ 'รูปภาพ' คุณอาจสร้างโฟลเดอร์ย่อยเพื่อจัดเก็บรูปภาพแยกตามวันที่ ตามเหตุการณ์ ตามชื่อคนในรูปภาพ หรือตามแบบแผนอื่นๆ ที่ช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ด้านบนของหน้า
การทำความเข้าใจเกี่ยวกับส่วนประกอบของโฟลเดอร์

เมื่อ คุณเปิดโฟลเดอร์บนเดสก์ท็อป หน้าต่างโฟลเดอร์จะปรากฏขึ้น นอกเหนือจากการแสดงเนื้อหาของโฟลเดอร์แล้ว หน้าต่างโฟลเดอร์ยังประกอบด้วยส่วนต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยนำทางคุณไปยัง Windows หรือทำงานกับแฟ้มและโฟลเดอร์ได้ง่ายขึ้น ต่อไปนี้คือโฟลเดอร์ทั่วไปและส่วนประกอบต่างๆ

รูปภาพของโฟลเดอร์ 'เอกสาร'โฟลเดอร์ 'เอกสาร'

ส่วนประกอบของโฟลเดอร์


ใช้สำหรับ

แถบที่อยู่


ใช้แถบที่อยู่เพื่อนำทางไปยังโฟลเดอร์อื่นโดยไม่ต้องปิดหน้าต่างโฟลเดอร์ปัจจุบัน สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ การนำทางด้วยการใช้แถบที่อยู่

ปุ่ม 'ย้อนกลับ' และ 'ไปข้างหน้า'


ใช้ ปุ่ม 'ย้อนกลับ' และ 'ไปข้างหน้า' เพื่อนำทางไปยังโฟลเดอร์อื่นที่คุณเปิดไว้โดยไม่ต้องปิดหน้าต่างปัจจุบัน ปุ่มเหล่านี้จะทำงานร่วมกับแถบที่อยู่ ตัวอย่างเช่น หลังจากที่คุณใช้แถบที่อยู่เพื่อเปลี่ยนโฟลเดอร์ คุณสามารถใช้ปุ่ม 'ย้อนกลับ' เพื่อกลับไปยังโฟลเดอร์เดิมได้

กล่องค้นหา


พิมพ์ คำหรือวลีลงในกล่องค้นหา เพื่อค้นหาแฟ้มหรือโฟลเดอร์ย่อยที่เก็บไว้ในโฟลเดอร์ปัจจุบัน การค้นหาเริ่มทันทีที่คุณเริ่มพิมพ์ เช่น เมื่อคุณพิมพ์ B แฟ้มทั้งหมดที่ขึ้นต้นด้วยอักษร B จะปรากฏในรายการแฟ้มของโฟลเดอร์ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ การค้นหาแฟ้มหรือโฟลเดอร์

แถบเครื่องมือ


แถบ เครื่องมือช่วยให้คุณสามารถทำงานต่างๆ ได้ เช่น การเปลี่ยนลักษณะที่ปรากฏของแฟ้มและโฟลเดอร์ของคุณ การคัดลอกแฟ้มไปยังซีดี หรือการเริ่มการแสดงภาพนิ่งจากภาพดิจิทัล ปุ่มต่างๆ บนแถบเครื่องมือจะเปลี่ยนไปแสดงเฉพาะคำสั่งที่ใช้เท่านั้น ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณคลิกที่แฟ้มรูปภาพ แถบเครื่องมือจะแสดงปุ่มที่แตกต่างกับปุ่มที่ปรากฏเมื่อคุณคลิกแฟ้มเพลง

บานหน้าต่างนำทาง


บาน หน้าต่างนำทาง ให้คุณสามารถเปลี่ยนมุมมองไปยังโฟลเดอร์อื่นได้เช่นเดียวกับแถบที่อยู่ ส่วนการเชื่อมโยงที่ชื่นชอบช่วยให้การเปลี่ยนไปยังโฟลเดอร์ทั่วไปหรือเริ่ม ค้นหาสิ่งที่คุณบันทึกไว้ก่อนหน้าทำได้ง่ายขึ้น ถ้าคุณไปที่โฟลเดอร์เดียวกันเป็นประจำ คุณสามารถลากโฟลเดอร์นั้นไปยังบานหน้าต่างนำทาง เพื่อทำให้เป็นการเชื่อมโยงที่ชื่นชอบของคุณ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ การทำงานกับบานหน้าต่างนำทาง

รายการแฟ้ม


เป็น ตำแหน่งที่แสดงเนื้อหาของโฟลเดอร์ปัจจุบัน ถ้าคุณพิมพ์ลงในกล่องค้นหาเพื่อค้นหาแฟ้ม จะปรากฏเฉพาะแฟ้มที่ตรงกับการค้นหาของคุณเท่านั้น สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ เคล็ดลับสำหรับการค้นหาแฟ้ม

ส่วนหัวของคอลัมน์


ใช้ ส่วนหัวของคอลัมน์เพื่อเปลี่ยนวิธีการจัดระเบียบแฟ้มในรายการแฟ้ม คุณสามารถเรียงลำดับ จัดกลุ่ม หรือ กองซ้อน แฟ้มในมุมมองปัจจุบันได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ เคล็ดลับสำหรับการค้นหาแฟ้ม

บานหน้าต่างรายละเอียด


บาน หน้าต่างรายละเอียดจะแสดงคุณสมบัติทั่วไปที่เกี่ยวข้องกับแฟ้มที่เลือกไว้ คุณสมบัติแฟ้มคือข้อมูลเกี่ยวกับแฟ้ม เช่น ชื่อผู้สร้าง วันที่เปลี่ยนแปลงแฟ้มครั้งสุดท้าย และ แท็ก ที่เป็นคำอธิบายซึ่งคุณอาจเพิ่มเข้าไปในแฟ้มได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ การเพิ่มแท็กหรือคุณสมบัติอื่นๆ ลงในแฟ้ม

บานหน้าต่างแสดงตัวอย่าง


ใช้ บานหน้าต่าง 'แสดงตัวอย่าง' เพื่อดูเนื้อหาของแฟ้มหลายๆ ชนิด ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเลือกข้อความอีเมล แฟ้มข้อความ หรือรูปภาพ คุณสามารถดูเนื้อหาได้โดยไม่ต้องเปิดแฟ้มในโปรแกรม บานหน้าต่าง 'แสดงตัวอย่าง' ไม่ได้แสดงโดยค่าเริ่มต้นในโฟลเดอร์ส่วนใหญ่ เมื่อต้องการดู ให้คลิกปุ่ม จัดระเบียบ บนแถบเครื่องมือ คลิก เค้าโครง แล้วคลิก บานหน้าต่างแสดงตัวอย่าง
ด้านบนของหน้า
การดูแฟ้มของคุณในโฟลเดอร์

เมื่อ คุณเปิดโฟลเดอร์และดูแฟ้มของคุณ คุณอาจต้องการไอคอนที่ใหญ่กว่านี้ (หรือเล็กกว่านี้) หรือต้องการการจัดเรียงที่ทำให้คุณเห็นข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับแต่ละแฟ้ม เมื่อต้องการเปลี่ยนรูปแบบต่างๆ นี้ ให้ใช้ปุ่ม 'มุมมอง' ในแถบเครื่องมือ

ทุกครั้งที่คุณคลิ กปุ่ม 'มุมมอง' หน้าต่างโฟลเดอร์จะเปลี่ยนรูปแบบในการแสดงไอคอนแฟ้มและไอคอนโฟลเดอร์ของคุณ โดยการสลับระหว่างมุมมองไอคอนขนาดใหญ่ มุมมองไอคอนขนาดเล็กลงที่เรียกว่า 'แบบเรียงต่อกัน' และมุมมองที่เรียกว่า 'แบบรายละเอียด' ซึ่งจะแสดงให้เห็นข้อมูลเกี่ยวกับแฟ้มในหลายๆ คอลัมน์

ถ้า คุณคลิกลูกศรข้างปุ่ม 'มุมมอง' คุณจะมีทางเลือกเพิ่มมากขึ้นอีก ลากตัวเลื่อนขึ้นหรือลงเพื่อปรับขนาดของไอคอนแฟ้มและโฟลเดอร์ให้เหมาะสม คุณสามารถดูขนาดไอคอนที่เปลี่ยนแปลงไปตามที่คุณเลื่อนแถบเลื่อน

รูปภาพของตัวเลือก 'มุมมอง'ตัวเลือกของมุมมอง
ด้านบนของหน้า
การค้นหาแฟ้มของคุณ

เมื่อ คุณต้องค้นหาแฟ้มเฉพาะ คุณมักรู้ว่าแฟ้มนั้นเก็บอยู่ที่ใดที่หนึ่งในโฟลเดอร์ทั่วไปอย่างโฟลเดอร์ 'เอกสาร' หรือ 'รูปภาพ' แต่จริงแล้วๆ การค้นหาตำแหน่งของแฟ้มที่คุณต้องการอาจหมายถึงการต้องเรียกดูแฟ้มหรือ โฟลเดอร์ย่อยเป็นร้อยๆ รายการ ซึ่งไม่ใช่งานง่ายๆ เมื่อต้องการประหยัดเวลาและไม่ต้องเปลืองแรง ให้คุณใช้กล่องค้นหาเพื่อค้นหาแฟ้มของคุณ

รูปภาพของกล่องค้นหากล่องค้นหา

กล่อง ค้นหาจะอยู่ตำแหน่งบนสุดของทุกโฟลเดอร์ เมื่อต้องการค้นหาแฟ้ม ให้เปิดโฟลเดอร์ที่มีแฟ้มที่คุณต้องการค้นหา คลิกกล่องค้นหา และเริ่มพิมพ์ กล่องค้นหาจะ กรอง มุมมองปัจจุบันตามข้อความที่คุณพิมพ์ แฟ้มจะแสดงเป็นผลลัพธ์การค้นหา ถ้าคำที่ค้นหาของคุณตรงกับชื่อแฟ้ม แท็ก หรือคุณสมบัติแฟ้มอื่นๆ เอกสารข้อความจะแสดง ถ้าคำที่ค้นหาอยู่ในข้อความใดข้อความหนึ่งภายในเอกสาร การค้นหาของคุณจะค้นเข้าไปในโฟลเดอร์ปัจจุบันและโฟลเดอร์ย่อย

ถ้า คุณไม่รู้ตำแหน่งใดๆ ในการค้นหาแฟ้ม คุณสามารถขยายการค้นหาของคุณไปยังทั้งคอมพิวเตอร์ได้ ไม่เฉพาะแค่โฟลเดอร์เดียว สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ให้ดูที่ การค้นหาแฟ้มหรือโฟลเดอร์
ด้านบนของหน้า
การคัดลอกและการย้ายแฟ้มและโฟลเดอร์

ใน บางโอกาส คุณอาจต้องการเปลี่ยนที่เก็บแฟ้มในคอมพิวเตอร์ของคุณ ตัวอย่างเช่น คุณอาจต้องการย้ายแฟ้มไปยังโฟลเดอร์อื่น หรือ คัดลอกแฟ้มไปที่ สื่อแบบถอดได้ (เช่นแผ่นซีดี หรือ การ์ดหน่วยความจำ) เพื่อใช้ร่วมกับคนอื่น

คนส่วนใหญ่จะคัดลอกและย้ายแฟ้มด้วยการใช้วิธีที่เรียกว่า ลากแล้วปล่อย เริ่มด้วยการเปิดโฟลเดอร์ที่มีแฟ้มหรือโฟลเดอร์ที่คุณต้องการย้าย จากนั้นให้เปิดโฟลเดอร์ที่คุณต้องการย้ายแฟ้มหรือโฟลเดอร์เข้าไป จัดวางตำแหน่งของหน้าต่างโฟลเดอร์บนเดสก์ท็อปเพื่อให้คุณมองเห็นเนื้อหาของ ทั้งสองหน้าต่างได้

จากนั้นให้ ลาก แฟ้มหรือโฟลเดอร์จากโฟลเดอร์แรกไปยังโฟลเดอร์ที่สอง นั่นเป็นวิธีทั้งหมดที่ใช้กัน

วิธีการลากแฟ้มเมื่อต้องการคัดลอกหรือย้ายแฟ้ม ให้ลากแฟ้มจากโฟลเดอร์หนึ่งไปยังอีกโฟลเดอร์หนึ่ง

เมื่อ ใช้วิธีการลากแล้วปล่อย คุณอาจสังเกตว่าบางครั้งเป็นการคัดลอกแฟ้มหรือโฟลเดอร์ และบางครั้งเป็นการย้าย ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น ถ้าคุณลากรายการระหว่างโฟลเดอร์ที่อยู่บนฮาร์ดดิสก์เดียวกัน ถือเป็นการย้ายรายการ เพราะฉะนั้นจึงไม่มีการสร้างแฟ้มหรือโฟลเดอร์เดียวกันสองสำเนาลงบน ฮาร์ดดิสก์เดียวกัน ถ้าคุณลากรายการไปยังโฟลเดอร์ที่อยู่บนฮาร์ดดิสก์ต่างกัน (ตัวอย่างเช่น ตำแหน่งเครือข่าย) หรือสื่อแบบถอดได้ อย่าง แผ่นซีดี จะเป็นการคัดลอกรายการ วิธีการดังกล่าว แฟ้มหรือโฟลเดอร์ไม่ได้ย้ายออกไปจากตำแหน่งเก็บเดิม

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการคัดลอกและการย้ายแฟ้ม ให้ดูที่ การย้ายและการคัดลอกแฟ้มด้วยการใช้วิธีการลากแล้วปล่อย
ด้านบนของหน้า
การสร้างและการลบแฟ้ม

วิธี การที่ใช้กันทั่วไปในการสร้างแฟ้มใหม่คือการใช้โปรแกรม ตัวอย่างเช่น คุณสามารถสร้างเอกสารข้อความจากโปรแกรมประมวลผลคำ หรือสร้างแฟ้มภาพยนตร์จากโปรแกรมแก้ไขวิดีโอ

บาง โปรแกรมจะสร้างแฟ้มเมื่อคุณเปิดโปรแกรม ตัวอย่างเช่น เมื่อคุณเปิด WordPad โปรแกรมจะเริ่มต้นด้วยหน้าเปล่า ซึ่งหมายถึงแฟ้มเปล่า (และยังไม่ได้บันทึก) เริ่มพิมพ์ และเมื่อคุณพร้อมบันทึกงานของคุณ ให้คลิก แฟ้ม ในแถบเมนู แล้วคลิก บันทึกเป็น บนกล่องโต้ตอบที่ปรากฏ ให้พิมพ์ชื่อแฟ้มซึ่งจะช่วยคุณค้นหาแฟ้มอีกครั้งในคราวหน้า แล้วคลิก บันทึก

โดย ค่าเริ่มต้น โปรแกรมส่วนใหญ่จะบันทึกแฟ้มลงในโฟลเดอร์ทั่วไปอย่าง 'เอกสาร' 'รูปภาพ' และโฟลเดอร์ 'เพลง' ซึ่งทำให้ค้นหาแฟ้มต่างๆ ได้ง่ายในครั้งหน้า สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสร้างแฟ้มใหม่ ให้ดูที่ การบันทึกแฟ้ม

เมื่อ คุณไม่ต้องการแฟ้มอีกต่อไป คุณสามารถเอาแฟ้มออกจาก ฮาร์ดดิสก์ บนคอมพิวเตอร์ของคุณได้ เพื่อประหยัดเนื้อที่และช่วยไม่ให้คอมพิวเตอร์ของคุณรกเนื่องจากแฟ้มที่ไม่ ต้องการ เมื่อต้องการลบแฟ้ม ให้เปิดโฟลเดอร์ที่มีแฟ้ม แล้วเลือกแฟ้ม กดแป้น DELETE จากนั้นในกล่องโต้ตอบ ลบแฟ้ม ให้คลิก ใช่

เมื่อ คุณลบแฟ้ม แฟ้มจะถูกนำไปเก็บชั่วคราวในถังรีไซเคิล ให้คิดว่าถังรีไซเคิลเปรียบเหมือนโฟลเดอร์นิรภัยที่ให้คุณกู้คืนแฟ้มหรือ โฟลเดอร์ที่คุณลบออกไปโดยไม่ตั้งใจ ในบางครั้ง คุณควรลบข้อมูลในถังรีไซเคิลเพื่อนำเนื้อที่บนฮาร์ดดิสก์ทั้งหมดที่ใช้เก็บ แฟ้มที่ไม่ต้องการกลับคืนมา เมื่อต้องการเรียนวิธีการลบข้อมูลในถังรีไซเคิล ให้ดูที่ การลบแฟ้มออกจากถังรีไซเคิลอย่างถาวร
ด้านบนของหน้า
การเปิดแฟ้มที่มีอยู่

เมื่อ ต้องการเปิดแฟ้ม ให้คลิกสองครั้งที่แฟ้ม แฟ้มจะเปิดในโปรแกรมที่คุณใช้สร้างหรือแก้ไขแฟ้ม ตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นแฟ้มข้อความ แฟ้มจะเปิดในโปรแกรมประมวลผลคำของคุณ

ถึง กระนั้น ก็ใช้ไม่ได้กับทุกกรณี ตัวอย่างเช่น การคลิกสองครั้งที่รูปภาพดิจิทัล โดยทั่วไปแล้วจะเปิดตัวแสดงรูปภาพขึ้นมา เมื่อต้องการแก้ไขรูปภาพ คุณต้องใช้โปรแกรมอื่น คลิกขวาที่แฟ้ม คลิก เปิดด้วย แล้วคลิกชื่อของโปรแกรมที่คุณต้องการใช้
http://windows.microsoft.com/th-TH/windows-vista/Working-with-files-and-folders

#7 By .... (125.26.56.224) on 2010-09-25 07:48

#6 By (182.93.221.13) on 2010-09-10 10:23

big smile open-mounthed smile confused smile ขอบคุณค่า

#5 By makhala (182.93.159.119) on 2010-08-19 15:51

ขอบคุณมากครับ เพราะฉนั้นไม่ลบดีกว่าเดียวยุ่งยาก ผมเปิดโชว์ โฟเด้อที่ซ่อนอยู่เลย ไปเจอเข้าอะครับไม่รู้ว่ามันคืออะไร กะจะลบทิ้งซะหน่อย แต่กลัวผิดพลาดเลยถาม Google ดูก็มาเจอ กระทู้คุณนี้แหละครับ ขอบคุณมากๆครับ

#4 By Pokcolate (110.164.233.128) on 2010-07-30 14:52

ไม่เข้าจัยsad smile

#3 By (118.173.43.148) on 2010-07-19 10:55

ขอบคุณที่ให้ความรู้

#2 By ืสายน้ำ (61.7.145.231) on 2010-06-21 00:30

โฟลเดอร์คือ
embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed angry smile embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed

#1 By few (125.27.145.248) on 2009-07-20 11:02